WHO làm rõ các khuyến nghị của Virut Zika

Ngày 14/03/2017

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyên những người trở về từ những khu vực bị ảnh hưởng bởi virut Zika sử dụng bao cao su ít nhất là 6 tháng. WHO khuyến cáo người dân phải thực hiện tình dục an toàn hoặc kiêng cử hoàn toàn, ngay cả khi họ đang cố gắng để thụ thai, để đảm bảo vi rút bị loại bỏ hoàn toàn.

Hướng dẫn mới này khác với tuyên bố trước đó của WHO vào ngày 7 tháng 6, cho thấy nam giới sử dụng bảo vệ hoặc kiêng cử, với khoảng thời gian 8 tuần thay vì 6 tháng.

Thông tin mới cập nhật từ WHO, dựa trên những phát hiện mới cho thấy virut Zika có thể lây từ người nam giới không triệu chứng sang người bạn gái và ngược lại. Bằng chứng mới cũng cho thấy virus có thể tồn tại trong tinh dịch nam lâu hơn so với suy đoán ban đầu.

Khi bị nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai hoặc vào thời điểm thụ thai, Virut Zika có thể gây ra những khiếm khuyết nghiêm trọng khi sinh cho thai nhi, dẫn đến đầu và bộ não của trẻ nhỏ hơn - những triệu chứng nhỏ và những bất thường khác trong não. Sự kết nối này lần đầu tiên được xác nhận vào cuối năm ngoái ở Brazil sau khi ghi nhận hơn 1.800 trường hợp khuyết tật bẩm sinh.

Zika cũng đã được tìm thấy khi gây ra Guillain-Barre, một hội chứng thần kinh hiếm, ở người lớn cùng với các rối loạn khác.

Người ta phát hiện ra rằng virut Zika có thể lây truyền cho bạn tình khi quan hệ tình dục không an toàn - chủ yếu qua quan hệ tình dục bằng âm đạo - với 11 nước báo cáo các ca bệnh vào ngày 26 tháng 8. Trường hợp đầu tiên là của một người đàn ông bị bắt sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn đã được báo cáo trong tháng hai, trong khi nghi ngờ truyền qua tình dục bằng miệng đã được ghi nhận vào tháng Tư.

Cho đến nay, thời gian trung bình mà Zika vẫn còn trong tinh dịch sau khi xuất hiện triệu chứng là 24 ngày, tuy nhiên, một người đàn ông vẫn còn lây nhiễm sau 188 ngày. WHO đã nói rằng đề xuất của sáu tháng là khá gắt gao nhưng có thể giúp tránh lây lan virus.

WHO cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai tránh đi đến các khu vực đang có sự lây lan của virut, bên cạnh đó những người khác cần phải phòng ngừa chống lại muỗi để chống lại Zika.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot