Những điểm đáng chú ý trong lịch sử 3000 năm của chiếc bao cao su

Ngày 08/08/2016

Bạn có biết cách đây hơn 3000 năm, hình thái đầu tiên của bao cao su đã được người Ai Cập cổ đại sử dụng để ngăn chặn lây nhiễm ký sinh trùng? Bạn có ngờ rằng có thời bao cao su được làm từ nội tạng động vật và thậm chí có lúc ở Mỹ, người ta đã cấm sử dụng bao cao su bởi xem nó như một "vật phẩm khiêu dâm"? Đó chính là những sự kiện đáng chú ý trong lịch sử gần 3000 năm của chiếc bao cao su - dụng cụ cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới ngày nay, không chỉ giúp tránh thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn lây lan các căn bệnh tình dục nguy hiểm. Mời điểm qua những nét đáng chú ý trong lịch sử của bao cao su nhé. Những Chiếc bao Cao Su Đầu Tiên

Một vài chiếc bao cao su thật sự đầu tiên xuất hiện vào thời Ai Cập cổ đại, khoảng năm 3000 TCN. Hình thái của chúng chỉ đơn giản là một mảnh da vốn dùng làm quần (có thể hình dung giống của Tarzan) được quấn lại thành dạng ống hoặc dạng túi rồi bọc vào quy đầu, sau đó buộc lại một cách lỏng lẻo ở phần bên dưới dương vật. Theo nghiên cứu từ hiệp hội tiết niệu Mỹ, những chiếc "bao cao su" bằng da này được nhuộm màu để phân biệt chủ sở hữu, sau khi dùng sẽ được giặt và sử dụng lại. Mục đích của nó là ngăn chặn Bilharzia, còn được gọi là Schistosoma hoặc sán máu, căn bệnh do ký sinh trùng xâm nhapah vào cơ thể qua đường tiết niệu và ruột. 

Cũng trong thời gian này, những người Trung Quốc cổ đại cũng bọc quy đầu của họ bằng những tấm giấy lụa tẩm dầu. Còn người Nhật sử dụng Kabuta-Gata, chế tạo từ một mẩu da bọc quy đầu. PHần lớn những chiếc bao cao su đầu tiên đều có hình thái giống như những phiên bản sau này. Bao cao su từ ruột động vật
 

Phần lớn trong lịch sử của bao cao su, người ta sử dụng bong bóng và ruột của động vật để tạo nên những "ống" cho dương vật vào, Người La Mã cổ đại (vào khoảng 753TCN đến 476TCN) đã sử dụng bóng đái của cừu để tạo nên dụng cụ bọc dương vật. Tuy nhiên mục đích ban đầu của họ không phải để tránh thai mà là ngăn chặn những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Mãi cho tới năm 1494 thì những báo cáo đầu tiên ghi chép về bệnh giang mai mới được xuất hiện. Căn bệnh lây qua đường tình dục này đã bùng phát lên khắp châu Âu và được cho là lan tới Mỹ trên một trong những con tàu của nhà thám hiểm Christopher Columbus. Đây cũng được cho là lý do khiến cho việc sử dụng bao cao su, đặc biệt là sử dụng mới được phổ biến rộng rãi. Một trong những người tiên phong trong lĩnh vực bao cao su vào thế kỷ 16 là nhà giải phẫu học Gabriele Falloppio (người đầu tiên mô tả về các ống dẫn trứng). Falloppio đã phát triển nên một chiếc vỏ bọc có bổ sung thêm các loại hóa chất nhằm giết mầm bệnh giang mai. Trong nghiên cứu công bố sau khi Falloppio chết, ông cho biết đã tiến hành thử nghiệm "vỏ bọc" trên 1000 người đàn ông và không ai trong số đó là mắc bệnh. 
 

 
Giacomo Casanova thổi bao cao su để kiểm tra có lỗ hổng hoặc lỗi hay không


Các phiên bản tiếp theo của bao cao su trong giai đoạn này được tạo ra bằng cách ngâm cơ quan động vật trong một dung dịch kiềm yếu trong thời gian 5 giờ và lặp lại từ 5-6 lần, sau đó loại bỏ các màng nhầy, ngâm tiếp trong lưu huỳnh, rửa lại bằng nước, cuối cùng sử dụng xà phòng và nước để làm sạch lần cuối trước khi bơm phồng và phơi khô. Loại bao cao su này thường được sử dụng bởi tầng lớp trung lưu trở lên bởi khá mắc tiền, đồng thời các tầng lớp thấp hơn cũng không được giáo dục để nhận thức tầm quan trọng của bao cao su. Từ giữa đến cuối những năm 1700, nhà thám hiểm, nhà văn Giacomo Casanova nổi tiếng nhờ vào việc thổi những chiếc bao cao su lên để kiểm tra xem có lỗ không và đây được cho là nỗ lực đầu tiên để kiểm soát chất lượng bao. Bao cao su thật sự làm từ cao su - dày như lốp xe đạp và có mùi lưu huỳnh
 

Phiên bản hiện đại hóa của bao cao su được tạo ra bởi Charles Goodyear, người đã phát minh ra quy trình lưu hóa cao su, chuyển đổi cao su thành loại vật liệu bền hơn, dai hơn bằng nhiệt và lưu huỳnh. Sarah Forbes, người quản lý tại Bảo tàng Sex ở thành phố New York cho biết: "Chiếc bao cao su vào những năm 1850 dày như lốp xe đạp và có mùi lưu huỳnh. Chúng rõ ràng là không hề hấp dẫn."

Dù vậy, doanh số bán bao cao su đã tăng nhanh trong quãng thời gian nội chiến ở Mỹ. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng tăng lên thì có ý kiến ngăn chặn nó. Cụ thể, một người sùng đạo là Anthony Comstock cho rằng những biện pháp tránh thai, các nội dung khiêu dâm, mại dâm và đồ chơi tình dục, đều cổ xúy cho thói quen quan hệ tình dục bừa bãi. Ông đã dẫn đầu một chiến dịch trên khắp New York nhằm giúp cung cấp thông tin cho cảnh sát tấn công vào các địa điểm kinh doanh tình dục. Vào năm 1973, ông đã thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật cấm sử dụng tất cả các nội dung, vật phẩm khiêu dâm, bao gồm cả bao cao su. "Kiêng cữ" hay mang bệnh giang mai vào người!
 

 
Một bức ảnh tuyên truyền vấn đề bệnh lây qua đường tình dục (tạm dịch: chỉ có những người ngu ngốc mới chi tiền, bị mất đồng hồ, lây bệnh giang mai vào người và tự hào khoe khoang rằng hắn đã có khoảng thời gian tuyệt vời.)


Mặc dù tỷ lệ người dân tại Mỹ mắc bệnh tình dục tăng nhanh, nhưng vẫn có tới 24 bang áp dụng luật cấm các "sản phẩm khiêu dâm", bao gồm cả bao cao su. Tình hình này tồn tại mãi cho tới khi một người ủng hộ việc kiểm soát sinh sản là Margaret Sanger mở một trung tâm kế hoạch hóa gia đình vào năm 1916 và từ đó, bà liên tục đấu tranh cho vấn đề này. Tới năm 1918 thì việc kiểm soát sinh sản đã được phê chuẩn áp dụng như một biện pháp điều trị. 

Trong lúc đó vào năm 1917, Mỹ bước vào thế chiến thứ 1 nhưng rất ít binh lính được cung cấp bao cao su. Thay vào đó, họ được khuyến khích sử dụng biện pháp an toàn khác. Cụ thể, sau khi nghỉ phép và có quan hệ tình dục, họ được hướng dẫn đi tới trạm y tế để tự vệ sinh cá nhân bằng bộ dụng cụ gồm bông băng vệ sinh và một loại thuốc mỡ làm từ calomel (dẫn xuất của thủy ngân) cùng một số hóa chất khác. Theo hướng dẫn, họ phải tiêm loại thuốc mỡ này trực tiếp vào niệu đạo nhưng hiệu quả ngừa bệnh là không cao.

Vì vậy, mỗi ngày có tới 18.000 người lính không thể làm việc, chiến đấu do mắc các căn bệnh như giang mai, lậu,... Cuối cùng, do có quá nhiều binh lính mắc bệnh nên quân đội đã phải bắt đầu cung cấp bao cao su cho họ. Latex cao su được phát minh
 

Latex cao su (một loại chất lỏng phức hợp ở dạng nhũ tương, thường được gọi là mủ cao su lỏng) được phát minh vào năm 1920 và không lâu sau đó, hãng sản xuất cao su Youngs Rubber đã ra mắt chiếc bao cao su latex đầu tiên, đặt tên là Trojan. Không chỉ được sản xuất dễ dàng hơn so với bao cao su cứng (rubber condom) mà nó còn dai, mỏng và bền hơn. Kết hợp với những cải tiến trong dây chuyền sản xuất, bao cao su một lần nữa được bán ra phổ biến tại Mỹ. 

Vào năm 1937, nhu cầu sử dụng bao cao su tăng đột biến đã thúc đẩy cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chuẩn hóa bao cao su thành một thiết bị y tế. Chưa tới 1 năm, ngành công nghiệp bao cao su đã có thể đáp ứng các yêu cầu do FDA đặt ra bằng cách tập trung nâng cao chất lượng và thử nghiệm nhằm ra đời những loại bao cao su an toàn, hiệu quả hơn. Các nhà thuốc bấy giờ bắt đầu bán bao cao su một cách phổ biến, tuy nhiên trong vấn đề marketing, công dụng của nó vẫn được nhắc tới một cách thận trọng. Thí dụ như hộp bao cao su trên đây, người ta dùng hình ảnh của một anh chàng điển trai Rudolph Valentino trong vở kịch câm lãng mạng The Sheik để gián tiếp nói tới công dụng của bao cao su

Vào những năm 1900, những chiếc bao cao su được dùng để ngăn ngừa STD và sau thế chiến thứ nhất, nó bắt đầu được người ta dùng để ngừa thai. Trong suốt những năm 1950 có khoảng 50% người Mỹ dùng bao cao su. 


Thời kỳ hiện đại của bao cao su
 

Những chiếc bao cao su mà chúng ta thấy ngày nay có rất nhiều hình dạng, kiểu dáng, mùi vị, áp lực, độ mỏng, độ dai, có gai, cảm giác nóng lạnh khác nhau. Do đó, dù kích thước của "cậu nhỏ" bao nhiêu cũng có thể tìm được một chiếc bao cao su vừa vặn để sử dụng một cách an toàn. Theo thống kê, số người từng sử dụng bao cao su tại Mỹ đã tăng từ 52% vào năm 1982 lên tới 93% vào khoảng năm 2006 đến 2010. 

Nguyên nhân của sự gia tăng nhu cầu sử dụng bao cao su là gì? Chính là HIV/AIDS. Vào cuối năm 1981, mỗi tuần bình quân có khoảng 5 - 6 ca nhiễm mới căn bệnh này đã được phát hiện tại Mỹ. Khi mà người ta nhận ra rằng ai cũng có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS, các hãng bao cao su cùng với tổ chức y tế cộng đồng đã tiến hành nhiều chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của bao cao su. Từ đó đến nay, việc này luôn được thực hiện dẫn tới nhu cầu sử dụng bao cao su liên tục tăng mạnh. Tất nhiên, chất lượng của bao cũng được liên tục hoàn thiện nhằm tạo sự thoải mái cho người dùng. Bao cao su chỉ che đầu, phần thân để trần!


Khi sự bao cao su ngày càng được phổ biến, người ta bắt đầu đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn về cảm giác khi sử dụng bao và ảnh hưởng của nó tới quá trình quan hệ. Mặc dù các hãng sản xuất bao "truyền thống" luôn ngày càng làm bao mỏng hơn nhưng rồi một hãng mang tên Galactic Cap đã cho ra đời loại bao chỉ bọc phần đầu dương vật lại, còn toàn bộ phần thân thì vẫn "trần". Được phát minh bởi Charles Powell, chiếc bao này có 2 phần: một phần hình chữ U làm từ màng polyurethane (loại nhựa tổng hợp để chế tạo sơn) với khả năng bám dính, đồng thời không gây dị ứng với một số người so với bao bằng Latex. Phần chữ U này có một lỗ nhỏ và được đặt dính vào trên đầu dương vật. Khi bắt đầu quan hệ tình dục, một phần thứ 2 cũng có khả năng bám dính, chống nước được đậy vào đầu dương vật để chứa tinh trùng khi quan hệ. 
 

Bằng cách tập trung vào phần đầu dương vật, chiếc bao cao su Galactic giúp khắc phục được tình trạng mất cảm giác do toàn bộ phần thân dương vật đều nằm ở bên ngoài. Mặt khác, nó được cho là không gây ra trượt hoặc vỡ bao. Tuy nhiên, vẫn còn 2 vấn đề. Nó chưa được chấp nhận bởi FDA bởi cần phải trải qua những thử nghiệm về độ bền cũng như khả năng ngăn ngừa lây lan các căn bệnh tình dục. Tuy nhiên, nếu được chứng minh tính hiệu quả thì đây có thể sẽ là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bao cao su. Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng Powell tuyên bố rằng chiếc bao Galactic có khả năng tránh thai hiệu quả và ngăn chặn STD đối với những người có phần da dương vật khỏe mạnh!Tương lai của vật liệu bao cao su
 

Cách đây không lâu tại diễn đàn kinh tế thế giới, Bill Gates dự đoán rằng thế giới sẽ có vaccine và một loại thuốc đặc trị chống lại HIV vào năm 2030. Trên thực tế, quỹ Bill & Melinda Gates do Bill Gates sáng lập đang hỗ trợ cho nhiều nghiên cứu chống lại bệnh tật, bao gồm cả HIV/AIDS. Được biết họ còn tài trợ số tiền 100 ngàn đô cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Wollongong để phát triển một loại bao cao su siêu bền, siêu mỏng bằng hydrogel.

Tiến sĩ sinh học Robert Gorkin, một thành viên trong dự án cho biết: "Loại hydrogel này dai và rất giống với da người. Chúng được tạo thành từ nước và cố định lại bằng một lượng nhỏ polymer - một phân tử dài có thể sản xuất từ vỏ tôm hoặc tảo biển,... Loại bao cao su này cực mỏng và có khả năng kéo giãn tới kích thước gấp 1000 lần ban đầu, cho phép chúng ta hình thành nên loại bao cao su cho cảm giác như da thật mà vẫn đảm bảo các tính chất cơ học cơ bản của cao su latex. 

Mặc dù vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về loại bao cao su của tương lai nói trên, tuy nhiên nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng "loại vật liệu của chúng tôi có đầy đủ các đặc tính bền, an toàn, đáp ứng đầy đủ áp lực, cảm giác quan hệ, hứa hẹn sẽ biến việc sử dụng bao cao su từ "phải" chuyển thành "muốn" dùng." Sắp tới, họ sẽ tiến hành một số thử nghiệm tại các khu vực có số ca lây nhiễm HIV/AIDS nhiều nhất, điển hình như châu Phi hoặc Đông Nam Á. 
 

Tham khảo Wiki, Case, Avert, Galacticcap

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot