Dừng thuốc tiêm tránh thai cho nam vì tác dụng phụ mà phụ nữ đã phải chịu trong nhiều năm

Ngày 04/11/2016

Các thử nghiệm về thuốc tiêm tránh thai cho nam đã sớm bị ngừng lại do tác dụng phụ. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ sẽ tiếp tục là người duy nhất phải chịu rủi ro khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc.

Theo báo Anh Independent, thử nghiệm thuốc tiêm tránh thai mới cho nam được tiến hành bằng cách tiêm liên tục trong nhiều tuần một liều tiêm chứa progestogen (có tác dụng cản trở quá trình sản xuất tinh trùng trong tuyến yên) cùng một lượng testosterone (nội tiết tố nam) để cân bằng. Kết quả cho thấy loại thuốc tiêm này có tác dụng tránh thai tới 96%, tức là ngang bằng với bao cao su.

Tuy nhiên, một số người tham gia thử nghiệm này lại bị ghi nhận phải chịu tác dụng phụ như trầm cảm, mụn và ham muốn tình dục cao bất thường do việc tiêm testosterone vào cơ thể. Trong số đó, trầm cảm bị lên án là một tác dụng phụ rất nguy hiểm vì có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sau này.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như một nghiên cứu vào cuối tháng 9/2016 vừa chỉ ra rằng có tới 20-30 % trong tổng số phụ nữ dùng thuốc tránh thai bị gặp triệu chứng trầm cảm tới mức y tế phải can thiệp. Nghiên cứu thuốc tiêm tránh thai cho nam bị ngừng chỉ vì có 3% số người dùng có thể bị trầm cảm. Trong khi đó, thuốc tránh thai cho nữ được dùng trong hơn 50 năm qua có thể khiến tới 30% người dùng bị trầm cảm nhưng vẫn đang được tiếp tục sử dụng. Điều này đã khiến không ít người đặt câu hỏi về sự thiếu công bằng này.

Dưới đây là bảng đánh giá tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai cho nam được làm bởi Cơ quan Dịch vụ Y Tế Quốc gia (NHS) của Anh:

- Mụn (45%)

- Rối loạn tâm trạng và cảm xúc (18%)

- Số lượng tinh trùng vẫn ở mức thấp sau một năm ngừng tiêm (5%)

- Tăng ham muốn tình dục (38%)

- Đau tại chỗ tiêm (23%)

- Đau nhức cơ bắp (16%)

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 40% triệu chứng được phàn nàn như mụn, đau nhức cơ bắp không liên quan tới việc tiêm thuốc vào cơ thể.

Tiếp tục hãy so sánh với bảng đánh giá tác dụng phụ của thuốc tiêm tránh thai cho nữ do NHS thực hiện. Chúng ta có thể thấy các tác dụng phụ với nữ khá giống với nam:

- Rối loạn tâm trạng và cảm xúc

- Mụn

- Tăng cân

- Mất ham muốn tình dục

- Tức ngực

- Loãng xương

- Nhiễm trùng chỗ tiêm

Cuối cùng hãy xem bảng đánh giá tác dụng phụ của thuốc tránh thai (cả loại khẩn cấp lẫn loại thường) mà phụ nữ vẫn hay sử dụng:

- Kinh nguyệt không đều

- Mụn

 - Rối loạn tâm trạng và cảm xúc

- Đau ngực

- Buồn nôn

- Tăng/giảm ham muốn tình dục tùy mỗi người

- Nhức đầu/đau nửa đầu.

- Tăng cân.

- Đau dạ dày/rối loạn tiêu hóa.

Các tác dụng phụ hiếm gặp có thể bị nếu lạm dụng thuốc tránh thai:

- Ung thư vú/ung thư cổ tử cung.

- Có thể bị ung thư gan.

- U nang buồng trứng.

- Giảm khả năng sinh sản sau này.

Elisabeth Lloyd, giáo sư sinh học tại Đại học Indiana cho biết: "Những rủi ro trong việc áp dụng thuốc tránh thai cho nam không hề nguy hiểm tới tính mạng như phụ nữ". Việc này có nghĩa là hàng triệu phụ nữ hiện nay đang phải chịu rất nhiều rủi ro khi dùng các loại thuốc có tác dụng điều chỉnh hormone để tránh thai. Đó là còn chưa kể tới những trường hợp họ lạm dụng.

Nhiều người đã chỉ trích và nêu bật lên sự lố bịch của việc chậm trễ áp dụng thuốc tránh thai dành cho nam. Những người này nói rằng thuốc tránh thai cho nữ đã có mặt từ những năm 1960 và từ đó đến nay đã có rất nhiều thử nghiệm cũng như tiến bộ y học được diễn ra nhưng vẫn không có thuốc tránh thai chính thức nào cho nam. Điều này làm cho chỉ có phụ nữ là người duy nhất chịu rủi ro trong việc dùng biện pháp hóa học như thuốc để tránh thai trong hơn 50 năm qua.

Ngoài ra, họ cũng cho rằng hệ thống sản sinh nội tiết tố của nam ít phức tạp hơn so với phụ nữ nên việc dùng thuốc sẽ ít gây tác động đến cơ thể hơn.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy trong các biện pháp tránh thai hiện nay, việc phụ nữ phải dùng thuốc tránh thai vẫn đang rất phổ biến. Rất ít đàn ông chịu đi thắt ống dẫn tinh và bao cao su cũng không thật sự được dùng phổ biến giữa các cặp đôi. Trong khi đó, xuất tinh ngoài chưa bao giờ được coi là một biện pháp tránh thai an toàn cả.

Vì vậy, việc nghiên cứu ra thuốc tránh thai cho nam hiện đang cấp thiết hơn bao giờ hết để chia sẻ rủi ro với phụ nữ trong việc kiểm soát sinh nở.

Bình luận

Julissa

Julissa - 1/4/2017 4:05:13 AM

Good points all around. Truly apctipeared.

Bình luận về sản phẩm

Sản phẩm hot